Bạn minh bạch đến đâu – Phần I – Netflix

(Viết tiếng Anh ít người đọc & thảo luận quá, lần này thử viết tiếng Việt. :D)

Năm 2009, Netflix đăng tải lên Slideshare 1 bài thuyết trình mà sau này Facebook COO Sheryl Sandberg nhận xét “có thể là tài liệu quan trọng nhất từ Thung lũng Sillicon” [1]. Tài liệu này, hiện tại vẫn còn trên Slideshare: https://www.slideshare.net/reed2001/culture-1798664 và đã có tới 18 triệu lượt xem, xoay quanh các giá trị văn hoá và tuyển dụng của Netflix . Năm 2014, Patty McCord (Chief Talend Officer) của Netflix đăng bài trên Havard Business Review để bàn về hiện tượng này [2].

Cốt lõi của slide nằm ngắn gọn ở 1 câu “Netflix chỉ tuyển, thưởng, chấp nhận những người trưởng thành hoàn toàn (fully formed adult) và xuất sắc nhất”. Có rất nhiều câu trích dẫn từ Silde & MacCord sẽ làm thay đổi tư duy nhiều người về nhân sự và tuyển dụng:

Q1 – “At most companies, average performers get an average raise. At Netflix, they get a generous severance package.”

Q2- “During 30 years in business I’ve never seen an HR initiative that improved morale. HR departments might throw parties and hand out T-shirts, but if the stock price is falling or the company’s products aren’t perceived as successful, the people at those parties will quietly complain—and they’ll use the T-shirts to wash their cars.”

Q3 – “The best thing you can do for employees—a perk better than foosball or free sushi—is hire only ‘A’ players to work alongside them. Excellent colleagues trump everything else.”

Q4 – Khi được hỏi, nếu ứng viên muốn một chức danh cao hơn, bà sẽ nói thế nào: “I say, ‘Well if you come to Netflix, we’re going to pay you $350,000 a year to work on something no one else on the planet has ever done. And should you accomplish that, when you go on to your next company and they ask you why you went from this title to that one, you say because they paid me $350,000 a year and I got to accomplish all of this. They’ll get it.”

Q5 – Here’s what you want in your first 100 employees: the best talent you can afford, who work hard and believe. The belief part can actually outdo the other two. It’s more than passion. Passion is such an interpretive statement. People need to believe.

Q6 – Instead of cheerleading, people in my profession (HR) should think of themselves as businesspeople. What’s good for the company? How do we communicate that to employees?

 

Patty McCord – Former Chief Talent Officer of Netflix

Liệu Netflix viết vậy nhưng có thực sự làm như vậy không? 

Câu Q1 không phải để nói đùa. Cuối tháng 10 2018, Chief Communication Officer bị đuổi vì dùng N-word 2 lần (Google để biết N-word là từ gì) [3]. Ở Netflix có 1 nghi thức gọi là “sunshine” – tạm dịch là “toả sáng ” – 1 nghi thức khi mà 1 người nhận ra mình mắc sai lầm gì, thì nhận lỗi 1 cách công khái và nói về nó trước công ty. CEO Reed Hastings thậm chí đã “toả sáng” để nhận lỗi khi đã lưỡng lự việc sa thải CCO (CCO) [3]. Wall Street Journal (WSJ) có bài phỏng vấn với những cựu nhân viên của Netflix, những người từng bị sa thải, nhưng không ai trong số họ dùng những từ ngữ nặng nề khi nhắc đến Netflix, một phần do gói đền bù hào phóng [3]. Ở Netflix, không ai là không thể thay thế. Văn hoá Netflix không coi công ty là “một gia đình”, nơi mà tình yêu là vô điều kiện. Thay vào đó, Netflix là “1 sport team” – 1 tập thể thống nhất với 1 mục tiêu rõ ràng, và 1 thành viên của 1 sport team sẽ luôn bị thay thế nếu không có phong độ cao nhất [4]. Không chỉ với Reed và Patty, người Netflix coi thành công của công ty đến từ chính con người, tuyển dụng, và văn hoá của công ty.

Nếu thực sự đó là “bí quyết thành công” của Netflix, lý do Netflix công khai nó là gì?

Với Patty, đây là lý do nó được viết: “It was written so that employees could have clarity about what’s important for success, what to expect from each other and to honestly tell the truth about how companies really operate”

Còn lý do nó được public, là hoàn toàn cho mục đích “Tuyển đúng người”: “Publishing the deck mostly helps us tell the world who we are,” Chief of Talent hiện tại, Tawni Cranz. “It’s exciting and important to share culture. More and more people choose to work at a company not for the work but increasingly for the company culture and leadership”. “It’s a great filter for us.” [5]

Thay vì phỏng vấn để biết được các giá trị của ứng viên có tương đồng với giá trị của công ty hay không, Netflix công khai từ đầu các giá trị, và tin rằng nó sẽ giúp tìm được những người có giá trị và văn hoá tương đồng dễ dàng hơn. Thực ra việc này không lạ – những công ty công nghệ lớn đều công khai các giá trị mà họ đang theo đuổi, ngay từ bước tuyển dụng. Chẳng hạn:

  • Facebook [6]
  • Amazon [7]
  • Stripe [8]
  • Gitlab [9]

Nếu tinh ý, chỉ cần nhìn vào url, bạn sẽ nhận thấy mục “Giá trị” hoặc “Nguyên tắc” của các công ty trên đều nằm trong vùng “Tuyển dụng”

Có 1 điều thú vị: Gitlab cũng là 1 công ty cực kỳ minh bạch. Họ công khai “Employee Manual Guide” dài đến xấp xỉ 1000 trang online để giải thích tỉ mỉ cho nhân viên cách thức hoạt động của công ty – và bất kỳ ai kể cả ngoài công ty cũng có thể truy cập [10]. Trong tài liệu này có 1 câu liên quan đến Culture mà nếu đọc qua có thể hiểu rằng nó hoàn toàn đi ngược với cách Netflix hoạt động:

“Culture fit is a bad excuse”

(* Tôi nhớ lần đầu tiên đọc, nó là “Culture fit is bullshit” nhưng có vẻ nó đã được sửa lại để dễ nghe hơn)

Phần II sẽ bàn về Gitlab : ).

Gitlab

 

Disclaimer: Bài viết này để bày tỏ quan điểm cá nhân và thảo luận, không nhằm mục đích chứng minh cho 1 vấn đề nào là đúng/sai. Tác giả đã cố gắng đưa ra trích dẫn/nguồn cho các luận điểm được đưa ra – tuy nhiên sẽ không dẫn chứng cụ thể đến từng mục, từng dòng, và có thể sẽ có các luận điểm không được trích dẫn, do tác giả từng đọc nhưng không tìm lại được nguồn.

 

[1] https://www.businessinsider.com/netflixs-management-and-culture-presentation-2013-2/

[2] https://hbr.org/2014/01/how-netflix-reinvented-hr

[3] https://gizmodo.com/working-at-netflix-sounds-like-hell-1830020977

[4] https://itunes.apple.com/my/podcast/masters-of-scale-with-reid-hoffman/id1227971746?mt=2&i=1000389270930&fbclid=IwAR1RhQUdBP7afdX01cHQg4LnvPFsZ5_mUbwf9JsLIGIXuJrqNX4ywJaaqYg

[5] https://blog.slideshare.net/2014/06/11/inside-the-netflix-culture-deck

[6] https://www.facebook.com/careers/facebook-life

[7] https://www.amazon.jobs/en-gb/principles

[8] https://stripe.com/us/jobs/candidate-info

[9] https://about.gitlab.com/handbook/hiring/principles/

[10] https://about.gitlab.com/handbook/

 

Comments

comments

 

Tung Dao

Tung is a Msc. in IT Management from University College Dublin. Tung is currently working in Astro Bhd as Scrum Master.